Nhà giàu thuê bảo vệ dịp Tết, mỗi ngày hàng triệu đồng vẫn khó tìm người

Nhiều gia đình sẵn sàng chi số tiền từ 1-2 triệu đồng/ngày để thuê người bảo vệ tài sản ngày Tết nhưng vẫn đứng ngồi không yên vì không tìm được người.

Tại các thành phố lớn, mỗi dịp Tết đến, nhu cầu thuê người trông giữ nhà cửa, biệt thự, chung cư, cửa hàng, nhà máy, xí nghiệp, khu vui chơi… trở nên sôi động hơn bao giờ hết bởi thiếu hụt nguồn nhân lực.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Hà Nội), dịp gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng khoảng 15-25% so với các thời điểm khác trong năm, tương ứng với hàng vạn vị trí việc làm đang cần người lao động.

Nhà giàu thuê bảo vệ dịp Tết, mỗi ngày hàng triệu đồng vẫn khó tìm người - 1

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thuê bảo vệ dịp Tết tại thành phố lớn càng tăng.

Tuy nhiên, đặc thù công việc thời vụ là làm trong khoảng thời gian ngắn, lại làm vào đúng dịp Tết, số lượng lao động ở lại thành phố không nhiều nên việc thuê người gặp không ít khó khăn.

Sống tại một căn biệt thự tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, anh Lê Thanh Hải cho biết, bình thường gia đình anh chỉ có 2 bảo vệ canh giữ các mục tiêu nhưng mỗi dịp Tết đến anh phải thuê thêm ít nhất 2 người nữa để luân phiên trông giữ ngày đêm.

 

“Căn hộ nhà tôi rộng hơn 500m2, bảo vệ ngoài trông giữ tòa nhà còn làm thêm các công việc như tưới cây, mở cửa cổng cho khách đến nhà chơi, giám sát trẻ em vui chơi cạnh hồ bơi và ngăn chặn mọi hành động quay phim, chụp ảnh mà chưa có sự cho phép của chủ nhà…”, anh Hải cho hay.

Nhà giàu thuê bảo vệ dịp Tết, mỗi ngày hàng triệu đồng vẫn khó tìm người - 2

Ngoài bảo vệ nhà cửa, tài sản, chung cư, thì nhiều nơi còn thuê dịch vụ bảo vệ công viên và các công trình công cộng.

Bảo vệ ngày thường rất quan trọng nhưng theo anh Hải, ngày Tết lại càng quan trọng khi đường phố có ít người qua lại hơn. Vì vậy, để đăng kí thêm nhân lực bảo vệ anh Hải phải liên lạc với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ trước Tết ít nhất là 2 tháng với số tiền 1,5 triệu đồng/ngày.

“Các doanh nghiệp luôn ưu tiên những khách hàng sử dụng dịch vụ của họ thường xuyên và liên tục, vì vậy việc thuê người của tôi cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, đôi khi khan hiếm người làm, họ cũng không thể cung cấp đủ số lượng mà mình yêu cầu vì phải chia đều cho các đơn vị khác”, anh Hải nói.

Thuê 14 người bảo vệ và bán vé khu vui chơi ngày Tết nhưng chị Nguyễn Huyền Trang, trú tại Cầu Giấy chỉ tuyển được 8 người mặc dù đã liên hệ cho trung tâm môi giới việc làm trước tết 1 tháng.

Theo chị Trang, bình thường nhà chị vẫn luôn có từ 12-14 nhân viên làm việc thường xuyên nhưng Tết đến, nhân viên về quê hết nên chị xoay sở không được, phải thuê thêm nhân viên thời vụ.

“Nhân viên bán vé khu vui chơi được trả công 700.000 đồng/ngày, bảo vệ được trả 1 triệu đồng/ngày vì phải trông coi tài sản, dắt xe ra vào cho khách và địa điểm làm việc ngoài trời”, chị Trang chia sẻ.

Trao đổi với PV về nhu cầu tìm bảo vệ dịp Tết, ông Nguyễn Khanh Quang – GĐ Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Cựu chiến binh Hà Nội cho rằng, nhu cầu thuê bảo vệ dịp Tết thường tăng gấp 4-5 lần so với bình thường.

“Cứ gần Tết là các đơn vị gọi liên tục nhờ tôi tìm người với mức lương từ 1-2 triệu đồng/ngày nhưng khách lạ là tôi từ chối hết”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, lý do ông từ chối khách lạ vì gần Tết rất hiếm người làm. Hơn nữa, bảo vệ thời vụ dịp Tết được trả công cao nhưng thời gian lại quá ngắn, chỉ từ 5-10 ngày, không đảm bảo công việc và thu nhập cho anh em cả năm. Chưa kể là khách lạ, nhiều nơi làm xong nhưng lại không trả hết tiền nên phía doanh nghiệp sẽ ưu tiên khách hàng thân thiết để kí hợp đồng dịch vụ Tết.

Bình luận

Thêm Bình luận