Hà Tĩnh: Vừa ra tù, giả danh “sếp lớn” để lừa đảo

 

TAND huyện Thạch Hà tuyên phạt Nguyễn Văn Bình 10,5 năm tù về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sảnTAND huyện Thạch Hà tuyên phạt Nguyễn Văn Bình 10,5 năm tù về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thạch Hà: Từ tháng 4/2020 đến tháng 8/2020, Nguyễn Văn Bình đã lợi dụng danh tiếng của tập đoàn V. để thực hiện nhiều hành vi lừa đảo.

Trước đó, năm 2018, Bình quen biết Phạm Ngọc Hùng và Nguyễn Thị Kim Trang (đến nay chưa xác định được địa chỉ, nơi ở cụ thể). Nhóm này lập công ty giả mang tên Công ty TNHH bảo vệ V. Hà Nội. Trong đó,  Phạm Ngọc Hùng là tổng giám đốc, Nguyễn Thị Kim Trang là trưởng phòng nhân sự, Nguyễn Văn Bình làm phó phòng nhân sự. Cả 3 đối  tượng còn tự ý làm giả con dấu có khắc tên Công ty TNHH bảo vệ V. Hà Nội để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Đến cuối tháng 4/2020, Nguyễn Văn Bình và Lê Văn Yên (bạn của Bình, quê Thanh Hoá, bạn của Bình) gặp và quen Dương Ngọc A. (SN 1991, trú tại Ninh Bình - làm nghề lái xe taxi tại TP Ninh Bình).  

Bình tự nhận mình là phó phòng nhân sự của tập đoàn V. và đề nghị anh A cùng tham gia thành lập Công ty TNHH an ninh bảo vệ Group Hà Tĩnh. Theo lời giới thiệu của Bình, công ty này chuyên tổ chức tuyển các học viên tham gia huấn luyện bảo vệ tòa nhà thương mại tại Hà Tĩnh. Nếu thành lập, thì tổng công ty tại Hà Nội chỉ hưởng lợi 10%, lợi nhuận còn lại là của công ty bảo vệ tại Hà Tĩnh.

Sau khi anh A đồng ý, Bình giao cho A làm giám đốc; Nguyễn Văn Bình là trưởng phòng nhân sự và Lê Văn Yên làm phó phòng nhân sự (tất cả các quyết định Bình đã làm giả chữ ký và dấu của một công ty TNHH bảo vệ ở Hà Nội rồi đưa cho Anh giữ, quản lý để lấy lòng tin).

Bị cáo Nguyễn Văn Bình tại phiên tòa xét xử

Quá trình hoạt động, Bình yêu cầu anh Dương Ngọc A.  đóng góp vốn điều lệ với số tiền là 70 triệu đồng và vay thêm 20 triệu đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Bình còn đưa ra nhiều lý do không có thật khác để anh Dương Ngọc A. chuyển hàng trăm triệu đồng cho Bình.

Không dừng lại ở đó, Bình tiếp tục đưa ra thông tin gian dối về việc tuyển nhân sự cho công ty nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các ứng viên.

Tổng cộng, Bình đã chiếm đoạt của anh Dương Ngọc A, Nguyễn Hữu Ph, Nguyễn Văn H và Nguyễn Thị Đ số tiền 455 triệu đồng.

Đến tháng 8/2020, sau một thời gian được đào tạo, nhận thấy không được trả lương và giới thiệu việc làm như cam kết, các ứng viên đã gây áp lực khiến Bình phải bỏ trốn.

Tại phiên toà sơ thẩm, Nguyễn Văn Bình thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX tuyên phạt bị cáo Bình 10 năm 6 tháng tù giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại tổng số tiền 455 triệu đồng. Các đối tượng liên quan, do chưa xác định địa chỉ, danh tính và hành vi phạm tội nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Được biết, năm 2011, Bình từng bị TAND tỉnh Thanh Hóa xử phạt 7 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2013, TAND huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk xử phạt 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2017, Bình chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương.

Bình luận

Thêm Bình luận