Đội cận vệ người dân tộc của Quốc vương giàu có nhất thế giới

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến Việt Nam tham dự hội nghị APEC đều có máy bay đưa đón. Riêng Quốc vương Brunei thường thích tự lái máy bay riêng. Ông còn được bảo vệ bởi đội cận vệ người Gurkha thiện chiến.

Đội cận vệ người dân tộc của vị Quốc vương giàu có - Ảnh 1.

Quốc vương Brunei (mặc đồ lính, bên phải) thăm đội cận vệ Gurkha ngày 15-3-2017 - Ảnh: Gurkha Brigade Association

 

Máy bay đắt thứ ba thế giới

Lái máy bay đi dự hội nghị quốc tế không phải là chuyện hiếm hoi đối với quốc vương Brunei. Năm 2017, ông đã tự lái máy bay đến Manila (Philippines) dự hội nghị cấp cao ASEAN lần 30. Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 tại Hà Nội, ông cũng đã lái chiếc Airbus A340-212 đến Việt Nam.

Quốc vương có nhiều máy bay để lựa chọn trong các chuyến công du trong và ngoài nước. Trong số này có ba máy bay riêng Boeing 747-400, Airbus 340-200 và Boeing 767-200ER.

Đặc biệt, chiếc Boeing 747-400 trị giá 230 triệu USD của quốc vương Brunei đứng hạng ba trong số những chiếc máy bay tư nhân đắt đỏ nhất hành tình. Chưa kể nội thất sang trọng với bồn rửa mặt và các trang thiết bị khác được làm bằng vàng khối.

Một trong những phi công của quốc vương Brunei là Stephan Poppe người Đức chia sẻ: lái máy bay riêng cho quốc vương Brunei cực hơn lái máy bay dân dụng rất nhiều vì phi công phải tự lo liệu mọi thứ.

Quốc vương Brunei là một trong những người giàu nhất thế giới. Ngoài nguồn thu nhập từ dầu mỏ, ông đã đầu tư vào nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt là bất động sản. Cung điện hoàng gia Brunei trị giá 1,4 tỉ USD nổi tiếng là cung điện rộng thứ hai thế giới (200.000m2) với 1.788 phòng và 257 phòng tắm. Vị trí thứ nhất thuộc về Tử Cấm Thành (Bắc Kinh, Trung Quốc), nơi đã sớm trở thành điểm du lịch.

Đội cận vệ thuê người Gurkha

Quốc vương Hassanal Bolkiah từng theo học tại Học viện Quân sự hoàng gia Anh. Năm 1967, ông về nước nối ngôi vua cha trở thành quốc vương thứ 29 của Brunei. Sau khi Brunei tuyên bố độc lập năm 1984, ông kiêm nhiệm nhiều chức vụ gồm quốc vương, thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao và thương mại, bộ trưởng tài chính, tổng tư lệnh quân đội, tổng thanh tra cảnh sát hoàng gia. Ông ban bố luật Hồi giáo có hiệu lực ở Brunei từ ngày 1-5-2014.

Dù giàu nứt đố đổ vách nhưng quốc vương Brunei lại là nhà lãnh đạo quốc gia gần dân nhất và ông lại hoàn toàn không có đội cận vệ riêng. Lực lượng phụ trách bảo vệ quốc vương và hoàng gia không phải là dân Brunei mà là người dân tộc thiểu số Gurkha gốc Nepal thuộc biên chế Đơn vị dự bị người Gurkha. Đơn vị được thành lập vào năm 1974, hiện trực thuộc Bộ Nội vụ với quân số khoảng 2.000 người. Toàn bộ đều là cựu binh người Gurkha từng kinh qua chiến đấu trong quân đội Anh. Đơn vị này do quốc vương trực tiếp chỉ huy.

Người Gurkha nổi tiếng là các binh sĩ thiện chiến, can đảm, trung thành tuyệt đối, đặc biệt sử dụng rất thành thạo loại dao quắm kukri có lưỡi cong. Muốn trở thành chiến binh Gurkha cần phải có sức khỏe tốt, thể hình và mạnh khỏe. Quy trình tuyển chọn hết sức khắc nghiệt. Trong vài chục ngàn người đăng ký chỉ có vài trăm người được chọn. Các ứng viên được ưu tiên là dân sơn cước miền tây Nepal thuộc bốn dòng họ Gurung, Thapa, Pun, Magar hoặc dân sơn cước miền đông Nepal thuộc hai dòng họ Rai và Limbu.

Brunei vốn là thuộc địa của Anh vào thế kỷ 19. Đến năm 1984, Brunei tuyên bố độc lập nhưng vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Anh. Năm 1962, Anh triển khai một tiểu đoàn người Gurkha đến Brunei. Tiểu đoàn này tiếp tục ở lại sau khi Brunei độc lập theo yêu cầu của Brunei và do Brunei trả lương. Tháng 2-2015, thủ tướng Anh và quốc vương Brunei đã ký hiệp ước tiếp tục gia hạn thời gian thuê tiểu đoàn người Gurkha ở Brunei thêm năm năm nữa. Đối với Anh, tiểu đoàn người Gurkha giữ vai trò bảo đảm sự hiện diện của quân đội Anh ở Đông Nam Á, đồng thời bảo vệ các giếng dầu quan trọng của Công ty dầu mỏ Anh Royal Dutch Shell tại Brunei. Sau thời gian tại ngũ, các cựu binh người Gurkha sẽ gia nhập đơn vị bảo vệ quốc vương và hoàng gia vì được trả lương hậu hĩnh.

Bình luận

Thêm Bình luận