Có nên làm nghề bảo vệ không?

Với ngành bảo vệ trong những năm qua, cầu về nguồn lao động vẫn luôn giữ nhịp độ tăng ổn định, cạnh tranh và có giá trị. Tuy nhiên, chuyện người – chuyện nghề đều có những cái vui buồn, tốt xấu. Nghề bảo vệ tuy đang rộng cửa nhưng liệu có phải là công việc tốt và bất kỳ ai cũng đều phù hợp? 

Tuổi trẻ có nên làm bảo vệ không?

Bảo vệ là một công việc hoàn toàn hợp pháp, tuân theo quy định của pháp luật và không trái với đạo đức, vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, dù bạn là nam hay nữ, còn trẻ hay ở độ tuổi trung niên thì bảo vệ được xem xét là một công việc rất tốt.

Tuy nhiên, ở góc nhìn xã hội người ta vẫn có suy nghĩ tuổi trẻ thì không nên theo nghề này. Tuổi trẻ có sức trẻ, tài năng và nhiệt huyết hà cớ gì phải chôn chân với nghề bảo vệ lương ba cọc, ba đồng, không có tương lai sáng lạn và không hứa hẹn nhiều sự tiến thân xa hơn trên con đường sự nghiệp. Nhìn nhận và đánh giá từ một khía cạnh nào đó, quan niệm này đúng với tư tưởng của cha ông ta thời xưa “nam nhi phải nối danh trời đất”. Cũng chính vì thế, có một thời gian nhiều năm về trước, đội ngũ bảo vệ tại các cơ sở, quán ăn, ngân hàng,… đều là những người ở độ tuổi trung niên tứ tuần.

Nhưng hiện nay, quan niệm này cũng còn không sức mạnh và cũng không hoàn toàn đúng nữa. Bất cứ nghề nào không trái đạo đức, pháp luật và nói chung là một nghề tốt thì đều có thể theo đuổi. Làm một nhân viên bảo vệ ở độ tuổi còn trẻ cũng không có gì là quá lạ lẫm. Đặc biệt, đối với công việc bảo vệ an ninh, trật tự, tuổi trẻ đôi khi có sức khỏe tốt hơn, sự nhạy bén và nhanh nhẹn hơn để giải quyết các vấn đề, rất phù hợp với công việc bảo vệ.

Chưa kể đến, bảo vệ cũng không phải là một nghề không có tương lai, không ổn định. Ngày nay, với sự ra đời của các công ty bảo vệ hoạt động chuyên nghiệp, bảo vệ được hưởng các quyền lợi, chế độ ưu đãi giống với bất kỳ ngành nghề nào. Và đồng thời, mức thu nhập cũng tương xứng theo năng lực của mỗi cá nhân. 

Sinh viên có nên làm bảo vệ không?

Đa số các trường đại học tại Việt Nam, sinh viên thường có lịch học khá “thoáng”, học buổi sáng nghỉ buổi chiều hay học một ngày nghỉ một ngày xen kẽ… Chính vì thời gian khá linh động và có nhiều khoảng trống nên nhiều bạn sinh viên muốn tìm một công việc phụ để làm, có thêm thu nhập giúp đỡ gia đình. Công việc bảo vệ part time rất phù hợp dành cho bạn sinh viên nào có nhu cầu.

Thực tế, việc làm bảo vệ cũng rất đa dạng và linh hoạt. Đối với các cơ quan nhà nước, trụ sở, ngân hàng thì cần đến cả một đội ngũ bảo vệ tổ chức hoạt động nghiệp vụ 24/ 24. Tuy nhiên một số cơ sở như nhà hàng, quán ăn thì có “giờ cao điểm” hay các đơn vị có sự kiện thường phát sinh thêm nhu cầu thuê thêm bảo vệ ngoài để bảo đảm tốt nhất về yếu tố an toàn về người, tài sản trong khoảng thời gian đó.

Thường thì đối với vị trí công việc như thế này, lực lượng sinh viên là lựa chọn hàng đầu bởi thời gian linh hoạt và có thể đáp ứng được công việc. Công việc bảo vệ part time có hình thức trả lương đa dạng, có thể trả lương theo số ngày làm trong tháng, trả lương cho từng tiếng đồng hồ,…

Nghề bảo vệ có thực sự nhàn hạ? 

Cũng có lúc rảnh như thế đấy, nhưng cũng có lúc vất vả như thời tiết mưa nóng thất thường nhưng vẫn phải tuân thủ nhiệm vụ không rời vị trí. Chủ yếu lực lượng bảo vệ trên địa bàn Hà Nội là người phải xa quê hương, gia đình, lên thành phố mưu sinh với hy vọng kiếm thêm chút thu nhập để phụ giúp gia đình, nuôi nấng con cái. Có lúc mưa gió, trở trời người ta lo trú mưa thì nhân viên bảo vệ có khi phải đội mưa đi kiểm tra các vị trí chốt, xe cộ, tài sản của khách hàng có được toàn vẹn hay không, bởi không ít trường hợp kẻ gian lợi dụng cơ hội để đột nhập để thực hiện hành vi xấu.

Rồi đến đêm, người ta yên giấc thì bảo căn nhà gác nhỏ mấy mét vuông của nhân viên bảo vệ vẫn sáng đèn. Hễ có động tĩnh khác lạ, phải kiểm tra camera an ninh và đi xem xét để chắc chắn không có chuyện gì xấu… Nói chung, cái sướng cũng có, cái khổ cũng nhiều kể ra cũng không hết. Tuy nhiên, công việc cũng được tưởng thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra. Đến với nghề bằng cái duyên và hành nghề bằng cái “tâm”, một người bảo vệ liêm chính, trung thực luôn tin tưởng và yêu công việc mình đang làm.

Có nên làm bảo vệ lâu dài không?

Khi làm việc lâu dài, nhân viên bảo vệ cũng sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ, xét tăng lương theo thâm niên làm việc…Việc có nên gắn bó với nghề lâu dài không còn tùy vào định hướng công việc của mỗi người. Tuy nhiên, nếu xem xét trên thị trường nhân sự việc làm chung hiện nay, bảo vệ cũng là một nghề ổn định và có thể theo đuổi lâu dài.

Bình luận

Thêm Bình luận