Bốn cựu thanh tra Bộ Xây dựng ra toà

Nguyễn Thị Kim Anh, cựu trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, bị cáo buộc chỉ đạo ba đồng phạm chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp.

Sáng 4/1, bị cáo Kim Anh, 45 tuổi, cựu phó Phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên, 43 tuổi, cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3; Đặng Hải Anh, 39 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2 và Nguyễn Thị Thùy Linh, 26 tuổi, cựu thành viên đoàn thanh tra, bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, theo điều 355 Bộ luật Hình sự.

Bà Kim Anh bị xét xử ở khung hình phạt từ 20 năm tới tù chung thân; ba người còn lại từ 12 đến 20 năm tù. Trong bốn bị cáo duy nhất Kim Liên được tại ngoại.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh bị dẫn giải đến toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh bị dẫn giải đến toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Cáo trạng xác định bà Kim Anh là chủ mưu, khi đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc đã bất chấp pháp luật. Bà yêu cầu 29 xã, thị trấn cung cấp hồ sơ dự án, công trình để kiểm tra tràn lan, trong đó có cả công trình đã được kiểm tra.

Để che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, bà không gửi quyết định thông qua UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Xây dựng tỉnh này. Bà chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, in gửi dự thảo biên bản kết quả kiểm tra gửi cho chủ đầu tư, doanh nghiệp. Khi làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, nhà thầu, bà không chấp nhận cho giải trình mà ép buộc phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ lỗi vi phạm.

Bị cáo Đặng Hải Anh. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Đặng Hải Anh. Ảnh: Phạm Dự.

Với cách làm trên, từ tháng 5/2019 đến 12/6/2019, nhóm thanh tra đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính 2,05 tỷ đồng từ 54 doanh nghiệp, đơn vị. Riêng bà Kim Anh trực tiếp chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng của 45 doanh nghiệp hoặc thông qua kế toán xã.

Với 3 bị can còn lại, nhà chức trách xác định Đặng Hải Anh tích cực tham gia, thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của bà Kim Anh. Sau khi thanh tra, các doanh nghiệp giải trình ông đã không chấp nhận và đe doạ, ép đưa tiền. Hải Anh cùng bà Kim Anh chiếm đoạt hơn 460 triệu đồng của 9 doanh nghiệp và được chia 123 triệu đồng.

Bị can Thuỳ Linh đã chiếm đoạt gần 600 triệu đồng, được chia khoảng 120 triệu đồng. Nguyễn Thị Kim Liên (em bà Kim Anh) đã giúp sức tích cực với vai trò đồng phạm khi biết rõ chị gái chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp. Bị can Liên phải chịu trách nhiệm về 552 triệu đồng đã chiếm đoạt.

liên kết: dịch vụ bảo vệ, công ty bảo vệ

Bình luận

Thêm Bình luận