An Ninh Chung Cư Liệu Có An Toàn ?

Không ít người chọn mua căn hộ chung cư để sống vì một lý do: đỡ lo lắng chuyện an ninh. Nghĩa là chấp nhận đổi lấy nhiều bất tiện khác trong sinh hoạt hằng ngày để “mua” cảm giác sống an toàn.

Có vẻ an toàn thật! Giữ xe, bảo vệ, camera an ninh, hàng xóm sát bên. Sống chung cư thì khỏi lo chuyện nhà bị trộm cạy cửa lấy đồ, dắt xe. Nếu đi đâu dài ngày thì không phải ngay ngáy lo cảnh trộm viếng thăm nhà.

Đương nhiên mức an toàn sẽ thiết lập tùy cấp độ chung cư. Càng cao cấp thì mức kiểm soát an ninh càng nghiêm ngặt. Thang máy kiểm soát bằng thẻ từ, lễ tân chung cư xác nhận khách, chuông cửa hiện đại có camera nhận diện. Cư dân ở tầng nào thì truy cập thang máy đến tầng đó, không tùy tiện đi lại giữa các tầng, nếu muốn thì phải báo để nhờ hỗ trợ…

Quy trình chặt chẽ thế, vậy mà xảy ra khối chuyện không ngờ nổi. Kẻ lạ tỉnh bơ lọt qua cửa kiểm soát bảo vệ bằng chiêu nói dối sơ đẳng là quên thẻ thang máy, nhờ bảo vệ bấm thang máy lên tầng 16 rồi… đổ xăng đốt nhà. Có cả chuyện cướp giả danh nhân viên sửa chữa, đột nhập nhà, khống chế gia chủ để cướp tiền. Thậm chí có khi chung cư còn trở thành căn cứ địa ẩn náu an toàn của khá nhiều dạng tội phạm tinh vi, băng nhóm nguy hiểm...

Các sự cố an ninh ở chung cư truy cho đến cùng đều chỉ hướng về sự thiếu chuyên nghiệp đến mức đáng ngạc nhiên của nhiều bảo vệ chung cư.

Tôi nhớ có lần vào cửa một cơ quan nước ngoài ở TP.HCM. Hôm ấy tôi là diễn giả được mời, nhưng không phải vì thế mà được bỏ qua kiểm soát an ninh trước khi vào cổng. Tôi có mang theo một bình đựng nước uống nên được yêu cầu lấy ra, cho biết là nước gì, dù bảo vệ thừa sức đoán được. Họ cầm bình và mở nắp kiểm tra, tôi được yêu cầu tự uống lấy vài ngụm trước mặt họ để xác thực nước trong bình là thức uống. Hơi khó chịu chút về cảm xúc, nhưng hoàn toàn chấp nhận được. Thú thật, tôi khâm phục tính chuyên nghiệp của họ.

Một lần khác tôi đến thuyết trình ở một nhà máy sản xuất giày. Tôi được yêu cầu cho kiểm tra ba lô với lý do: “Tuân thủ quy định kiểm soát chống khủng bố trong môi trường công nghiệp”. Tôi có là diễn giả được mời đi chăng nữa thì vẫn phải tuân thủ kiểm soát đầy đủ vấn đề an ninh.

Nói vậy để thấy bảo vệ chung cư phải được huấn luyện đầy đủ để thực hành nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp, thực thi đầy đủ quy trình đảm bảo an ninh, trật tự. Và phải tuyển chọn người có đủ điều kiện sức khỏe và khả năng phản ứng nhanh để thi hành nhiệm vụ. Ai đời, kẻ gian nói dối một câu sơ đẳng thì lừa được bảo vệ chung cư. Ai đời, có biến cố gì thì bảo vệ chạy còn không nổi, nói gì đến rượt đuổi và khống chế kẻ gian, tội phạm lẻn vào chung cư.

Cứ theo kiểu ấy thì rủi ro an ninh ở chung cư vẫn cứ là nỗi ám ảnh cư dân vốn đã chọn chung cư và chấp nhận chi phí bảo vệ để gửi gắm chút kỳ vọng về cuộc sống an toàn. Vậy thì thiệt thòi cho cư dân quá!

Theo báo Thanh Niên

Bình luận

Thêm Bình luận