Hơn 100 người Hà Tĩnh sập bẫy vay tiền của giang hồ Hải Phòng

Ngày 17/12, Công an thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đã bắt Nguyễn Duy Khôi (41 tuổi), Đỗ Văn Thành, Lê Hùng Mạnh (30 tuổi), Vũ Văn Dũng (26 tuổi, cùng trú Hải Phòng) và Nguyễn Thị Phương (31 tuổi, trú TP Hà Tĩnh) để điều tra cáo buộc cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, theo điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

Hai nghi can Khôi và Thành tại cơ quan điều tra.

Theo tài liệu điều tra, Khôi, Thành, Mạnh và Dũng là giang hồ ở Hải Phòng, vào thành phố Hà Tĩnh mở cơ sở cho thuê ôtô tự lái núp bóng kinh doanh tín dụng đen từ đầu năm 2018.

Nhóm này cho nhân viên dán tờ rơi tại các điểm công cộng ở trong tỉnh, chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê xe, giấy bàn giao xe để "ngụy trang". Họ cho mỗi khách hàng vay từ 3 đến 50 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng đến 5.000 đồng một ngày (tương đương 182,5% năm).

Các đàn em của Khôi.

Trường hợp đặc biệt, Khôi cho vay đến 100 triệu đồng, thời hạn trả nợ cả lãi và gốc cho gói vay là 40-50 ngày. Nhà chức trách cáo buộc, có hơn 100 người ở Hà Tĩnh vay tiền và trả lãi nóng cho nhóm của Khôi. Ai không thanh toán đúng kỳ hạn sẽ bị đến nhà đòi và siết nợ.

Khám cơ sở của Khôi, cảnh sát thu 123 triệu đồng cùng nhiều tài liệu, sổ sách cho vay nợ.

Tang vật bị thu giữ.

Hà Tĩnh hiện có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp. Các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và thu hồi nợ.

Bình luận

Thêm Bình luận