Mẹo tránh buồn ngủ cho bảo vệ làm ca đêm

Mọi người thường làm việc từ 8-17h nhưng bảo vệ ca đêm thì ngược lại họ làm từ 23-7h sáng. Tình trạng buồn ngủ hay ngủ gật rất dễ gặp phải ở các bảo vệ làm ca đêm. Nếu ngủ gât trong ca làm việc sẽ khiến bảo vệ không thể quan sát phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tình huống xấu. Vậy làm thế nào để tránh buồn ngủ khi làm ca đêm?

Ngủ một giấc sâu trước đó

Mọi người thường cần phải ngủ 6-8h mỗi ngày. Với lịch sinh hoạt khác với mọi người, nhân viên bảo vệ ca đêm có thể ngủ trước khi đi trực để bảo đảm tinh thần tỉnh táo nhất. Sau ca trực nên thư giãn trước thay vì đi ngủ ngay.

Luyện tập thể thao thường xuyên

Bảo vệ với đặc thù yêu cầu sức khỏe tốt. Việc thường xuyên luyện tập thể thao không chỉ giúp bảo vệ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, tỉnh táo khi làm việc về đêm.

Uống trà hay cà phê

Một tách cà phê hay trà hay lon bò húc có thể làm tăng mức độ tỉnh táo của bạn trong ca trực. Tuy vậy việc lạm dụng chúng có thể gây nghiện, gây phụ thuộc và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vận động nhẹ

Nếu bạn cảm thấy bắt đầu buồn ngủ, hay ngủ gật, thì cách nhanh nhất là chạy bộ nhanh một đoạn đường ngắn gần vị trí trực. Chạy quãng ngắn và nhanh chừng vài giây, tim bạn sẽ đập nhanh và bạn ngay tức thì tỉnh táo ngay. Hoặc có thể đi tuần tra các khu vực xung quanh nơi mình bảo vệ.

 Dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc

Khi cảm thấy buồn ngủ, một bảo vệ ca đêm có thể quan sát xung quanh khu vực mình làm việc, thực hiện các công việc như lau bàn, quét rác, sắp xếp sổ sách… Hoặc có thể viết báo cáo về tình hình khu vực mình đang bảo vệ. Tìm cho bản thân một công việc để quên đi sự buồn ngủ.

Quan sát camera

 Quan sát camera tập trung để phát hiện kịp thời các tình huống hay các đối tượng khả nghi có ý định đột nhập.

Bình luận

Thêm Bình luận