Israel điều tàu chiến bảo vệ giàn khoan ngoài khơi Gaza

Tàu hộ vệ Israel mang lá chắn Iron Dome được triển khai bảo vệ giàn khoan ở mỏ dầu Tamar, đề phòng nguy cơ Hamas tập kích rocket và UAV.

Hình ảnh được vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chụp hôm 15/5 cho thấy một tàu hộ vệ tên lửa lớp Sa'ar 5 của Israel xuất hiện gần giàn khoan dầu ở mỏ Tamar, trên vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi Dải Gaza. Một tàu hộ vệ lớp Sa'ar 4.5 và nhiều tàu tuần tra lớp Super Dvora cũng tuần tra dọc đường bờ biển.

Ảnh được chia sẻ trên Twitter sau đó cho thấy tàu hộ vệ lớp Sa'ar 5 được trang bị một bệ phóng tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) ở bãi đáp trực thăng phía sau. Một số nguồn tin cho biết ít nhất một hệ thống phòng không hải quân Barak 1 đang được triển khai trên bệ phóng gần giàn khoan để tăng khả năng phòng thủ.

Tàu hộ vệ lớp Saar 5 mang hệ thống Iron Dome gần giàn Tamar hôm 15/5. Ảnh: Twitter/Defensa_Israel.
 

Tàu hộ vệ lớp Sa'ar 5 mang hệ thống Iron Dome gần giàn khoan Tamar hôm 15/5. Ảnh: Twitter/Defensa_Israel.

Hải quân Israel trước đó cho biết tàu chiến nước này đã phóng nhiều tên lửa nhằm vào mục tiêu Hamas ở Dải Gaza trong 6 ngày đầu xung đột. "Tất cả nhằm làm suy yếu lực lượng hàng hải của Hamas và các nhóm Hồi giáo Palestine", tư lệnh hải quân Israel Eli Sharvit cho hay.

Mỏ dầu Tamar nằm cách cảng Haifa của Israel khoảng 80 km và chỉ cách bờ biển thành phố Ashkelon, một trong những mục tiêu tập kích của Hamas, khoảng hơn 22 km. Giới chuyên gia cho rằng động thái triển khai lực lượng này nhằm bảo vệ giàn khoan trọng yếu với Israel, trong bối cảnh Hamas đang sở hữu nhiều loại rocket đủ tầm bắn vươn đến khu vực.

Vào thời điểm được phát hiện năm 2009, Tamar là mỏ dầu khí lớn nhất tại bể trầm tích Levant ở phía đông Địa Trung Hải, cung cấp nhiên liệu cho phần lớn nhà máy điện của Israel, đóng vai trò quan trọng đến mức Tel Aviv đã phát triển lớp tàu hộ vệ Sa'ar 6 tối tân để bảo vệ những giàn khoan tại đây.

Dấu hiệu cho thấy các mỏ dầu khí ở đông Địa Trung Hải bị đe dọa xuất hiện khi tập đoàn năng lượng đa quốc gia Chevron đình chỉ hoạt động tại giàn khoan Tamar, sau khi cánh vũ trang của Hamas tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào "một giàn khí đốt" ngoài khơi Gaza.

Bộ Năng lượng Israel khẳng định động thái này không liên quan tới phát biểu của Hamas, nhưng đại diện Chevron lại đưa ra tuyên bố trái ngược khi khẳng định Tel Aviv đã khuyến nghị đình chỉ hoạt động của giàn.

Truyền thông Israel cho biết Hamas đã phóng hàng chục rocket về phía giàn khoan Tamar kể từ sau thông báo đình chỉ hoạt động, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy các đợt tập kích này mang lại kết quả.

Vị trí tàu Saar 5 và giàn khoan (số 1), tàu Saar 4.5 (số 2) và các tàu Super Dvora (số 3) hôm 15/5. Ảnh: Twitter/OSINT-1.

Vị trí tàu Sa'ar 5 và giàn khoan (số 1), tàu Sa'ar 4.5 (số 2) và các tàu Super Dvora (số 3) hôm 15/5. Ảnh: Twitter/OSINT-1.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.100 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Ít nhất 10 người Israel đã thiệt mạng trong các đòn tập kích rocket của Hamas. Quân đội Israel cũng tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza để trả đũa, khiến tổng cộng 198 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em và 35 phụ nữ.

Bình luận

Thêm Bình luận