Xét nghiệm nCoV cho công nhân khu chế xuất

 

Chiều 20/4, gần 250 công nhân trong khu chế xuất Linh Trung 1 (quận Thủ Đức) tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Hoạt động diễn ra tại nhà lưu trú nữ của một công ty, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Thủ Đức thực hiện.

Hai ngày trước đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm gần 1.000 công nhân tại đây. Dự kiến việc lấy mẫu sẽ được triển khai trong những ngày tới với khoảng 2.000 công nhân.

Những chuyến xe liên tục chở các nhóm công nhân từ nhà xưởng cách đó gần 2 km đến khu vực lấy mẫu xét nghiệm.

Công nhân xếp hàng với khoảng cách 2 m tại cổng, chờ đo thân nhiệt trước khi vào khu lấy mẫu xét nghiệm.

Việc xét nghiệm là chủ trương của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM nhằm sàng lọc công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Các công nhân được bố trí ghế ngồi cách xa nhau, chờ kê khai y tế, làm phiếu xét nghiệm.

Ba bác sĩ trung Trung tâm y tế quận Thủ Đức mặc trang phục bảo hộ kỹ càng, tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng cho công nhân. Công việc này diễn ra trong khoảng một phút.

"Việc lấy dịch hầu, họng há đơn giản, tôi luôn cố gắng nhẹ nhàng với người lấy mẫu để họ bớt căng thẳng. Công việc này sợ nhất là khi họ ho, hắt xì trong lúc lấy mẫu thì mình dễ lây nhiễm bệnh tật", bác sĩ Nguyễn Khắc Cường (áo xanh) chia sẻ.

Gần hai tháng nay, bác sĩ Cường cùng đồng nghiệp liên tục di chuyển nhiều địa điểm như sân bay, ga tàu, bến xe, khu công nghiệp... để lấy mẫu xét nghiệm.

"Tôi sắp xếp nghỉ làm nửa tiếng để đi xét nghiệm. Việc lấy dịch trong mũi, họng hơi khó chịu tí nhưng diễn ra nhanh lắm. Trong khu lưu trú rất nhiều công nhân, hy vọng sớm có kết quả cho an tâm", nữ công nhân tên Duyên cho biết.

Một nhóm nhân viên y tế khác tiến hành thu thập các mẫu bệnh phẩm, niêm phong kỹ càng.

Các mẫu bệnh phẩm được lưu bằng mã vạch, cất trong khay, gửi về các bệnh viện ở TP HCM. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong khoảng ba ngày.

Kết thúc quá trình lấy mẫu, các nhân viên y tế được phun khử trùng toàn thân.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã triển khai bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm để có phương án xét nghiệm sàng lọc nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố.

Đến nay TP HCM đã thành lập được 6 đội kiểm tra, giám sát đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp theo chỉ thị của Chính phủ nhằm phòng chống dịch cho công nhân trong các khu công nghiệp

Bình luận

Thêm Bình luận