Lời khai của trùm ma tuý cầm lựu đạn cố thủ suốt 14 tiếng

Ba ngày bị tạm giữ tại Công an thành phố Vinh do hành vi cầm lựu đạn chống đối cảnh sát khi bị bắt, Lê Ngọc Sơn bắt đầu hé lộ nguyên nhân cầm kiếm chém xe Audi vào một tuần trước đó.

Sơn khai có mâu thuẫn về khoản tiền hàng tỷ đồng với chị Hoàng Lan Phương (35 tuổi, trú thành phố Vinh). Ngày 24/9, Sơn mượn ôtô của anh rể, mang theo hai thanh kiếm dài một mét có cán gỗ đi tìm chị Phương.

Lê Ngọc Sơn và Hoàng Ngọc Sinh (bên phải) tại cơ quan điều tra.

Hay tin người phụ nữ có mặt tại một gara ở xã Nghi Phú (thành phố Vinh), anh ta lái xe tới song không gặp. Tại đây, Sơn thấy chiếc Audi màu vàng của em gái chị Phương nên cầm hai kiếm chém vỡ kính chắn gió và gương. Gây án xong, Sơn lên xe rời hiện trường.

Khi bị cảnh sát đến nhà bắt do làm hư hỏng tài sản, Sơn đã cầm lựu đạn cố thủ hơn 14 tiếng ở căn phòng ở tầng hai. Giải thích lý do chống đối, Sơn nói "có nhiều chuyện bức xúc khó nói và ở chân đang có một vết thương chưa khỏi nên không muốn bị bắt".

Chiếc Audi bị Sơn dùng kiếm chém.

Sơn nói với cảnh sát rằng quả lựu đạn được một người Lào không quen biết trong lần đầu gặp mặt và không biết là loại gì. Dù Sơn quả quyết không trong tình trạng "ngáo đá" khi cố thủ song nhà chức trách nhận thấy anh ta có biểu hiện của người sử dụng ma túy ở mức nhẹ.

Hồ sơ của Công an Nghệ An xác định Sơn cầm đầu một đường dây ma túy lớn từ Lào về Nghệ An hơn một năm trước, khi 4 đồng phạm bị bắt thì anh ta bỏ trốn ra nước ngoài.

Quả lựu đạn trên tay của Sơn lúc đang cố thủ trong nhà.

Đại diện nhà chức trách Nghệ An giải thích việc Sơn trở về Việt Nam nhưng chưa bị bắt là do "thời cơ bắt giữ chưa chín muồi nên ban chuyên án chưa thực hiện". Có thể Sơn khi bị bắt về việc huỷ hoại chiếc Audi, Sơn biết rồi sẽ bị xử lý về hành vi  buôn bán ma tuý nên mới cố thủ và liều chết.

Công an Nghệ An đánh giá Sơn là kẻ cộm cán, bản tính lạnh lùng, khi khai luôn "tìm cách giảm nhẹ tội nhất cho bản thân". "Trong thời gian cố thủ bằng lựu đạn, Sơn vẫn bình thản dùng Facebook cá nhân để thách thức công an. Khi được kêu gọi đầu hàng, Sơn vẫn nhắn tin, gọi điện và chụp cả ảnh đang nắm quả lựu đạn trên tay để gửi cho công an nhằm chứng minh bản lĩnh", một cảnh sát tham gia phá án kể.

Công an Nghệ An điều động 250 người với nhiều vũ khí tham gia vây ráp ngôi nhà lúc Sơn cố thủ.

Trước đó, sáng 1/10 khi nhà chức trách Nghệ An thực thi lệnh tạm giữ hình sự đối  Sơn về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản. Tuy nhiên tại căn phòng ở tầng hai ngôi nhà riêng, Sơn cùng Hoàng Ngọc Sinh (31 tuổi) mỗi người đã cầm một quả lựu đạn cố thủ. Nghệ An phải điều động 250 cảnh sát, trong đó có cả xạ thủ bắn tỉa vây ráp ngôi nhà. Trưa cùng ngày, Sinh ra ngoài, cầm theo một quả lựu đạn. Còn Sơn cố thủ hơn 14 giờ mới chịu buông vũ khí...

Công an thành phố Vinh đang tạm giữ Sơn về hành vi chống người thi hành công vụ; cố ý làm hư hỏng tài sản người khác. Sinh bị điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Cơ quan điều tra cũng giám định 3 quả lựu thu được trong vụ án để có căn cứ xử lý.

Bình luận

Thêm Bình luận