Khởi tố nam du khách Mỹ gây rối ở Sài Gòn

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, ngày 15/6 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyen William Anh (33 tuổi, quốc tịch Mỹ, lưu trú quận 3) về hành vi Gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, ngày 10/6, Nguyen William Anh đã xuống đường, tụ tập cùng đám đông gây rối dọc tuyến đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TP.HCM. Nam du khách dùng điện thoại ghi hình, quay phim phát tán trên một số tài khoản mạng xã hội.

Khi đám đông người gặp chốt an ninh tại đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, Nguyen William Anh hô hào đoàn người phá hàng rào để tiến về trung tâm TP. Đến giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng, quận 3, đoàn người tiếp tục bị nhiều xe đặc chủng chặn lại.

Cảnh sát khẳng định lúc này, nam thanh niên đã leo lên xe đặc chủng, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn. Dọc tuyến đường đoàn người đi qua, anh ta cùng một số người dọn các xe máy, mở đường vào trung tâm... Những hành động của Nguyen William Anh đã bị lực lượng chức năng ghi hình.

 

Nguyen William Anh (áo may ô đen) hô hào người dân biểu tình.

Công an cho biết sau đó họ mời người này về làm việc nhưng nam du khách từ chối. Khi bị đưa lên xe chuyên dụng, Nguyen William Anh tiếp tục hô hào, kêu gọi những người dân tiến về trung tâm TP.

Với những chứng cứ thu thập được, công an nhận định hành vi gây rối trật tự công cộng của Nguyen William Anh là rõ ràng đồng thời cho biết nam du khách đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo lời khai của Nguyen William Anh, anh này là du học sinh tại Singapore, đang trong giai đoạn chờ nhận bằng thạc sĩ. Ngày 9/6, Nguyen William Anh nhập cảnh vào Việt Nam theo diện du lịch với ý định lưu lại trong 2 tuần.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.HCM cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Trương Hữu Lộc (57 tuổi, ngụ quận Tân Bình) để điều tra về hành vi gây rối an ninh.

Bình luận

Thêm Bình luận