Hơn 50 người tham gia giành đất làm một người chết

Chiều 17/12, đại tá Nguyễn Văn Bôn, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Đắk Lắk), cho biết cơ quan điều tra đang làm rõ vụ hỗn chiến khiến 7 người thương vong.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết trong 7 người nhập viện có 2 trường hợp chưa qua cơn nguy kịch do bị chém đa chấn thương.

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thị Mai (20 tuổi, ngụ xã Ea Bung), cho biết sáng 16/12, một nhóm người ở thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp) đưa máy cày vào xới đất tại tiểu khu 263 xã Ea Bung mà gia đình đang canh tác.

“Chồng tôi là Nguyễn Văn Hoàng (28 tuổi) tới ngăn cản và thông báo diện tích này gia đình đã mua lại lâu nay. Nhóm này khoảng 10 người không dừng lại còn đòi đánh chồng tôi. Anh Hoàng chạy về nhà rồi cùng khoảng 7 người thân trong gia đình ra rẫy”, chị Mai kể.

Người phụ nữ cho biết thêm, nghe thông tin có nhóm người tới cướp đất, khoảng 40 người dân sống xung quanh mang theo cuốc xẻng. Tại đây, hai bên lao vào ẩu đả khiến nhiều người bị thương.  

Theo chị Mai, diện tích đất này do mẹ chồng mình mua lại từ lâu và canh tác nhiều năm.

"Gần đây, bà giao khoảng 4 ha cho vợ chồng tôi canh tác. Tuy nhiên, nhóm người này tự nhiên đi cướp đất khiến chúng tôi bức xúc và dẫn đến vụ việc”, chị Mai nói.

Ông Đặng Văn Hà (48 tuổi, ngụ thị trấn Ea Súp - nạn nhân bị thương trong vụ hỗn chiến) cho rằng, khu vực đất xảy ra vụ việc trước đó được gia đình khai hoang.

Sau này, gia đình không canh tác nên cho người ở xã Ea Bung mượn nhưng không chịu trả mà có ý định chiếm đoạt nên xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi cho ai mượn đất thì ông Hà không trả lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực tranh chấp thuộc đất lâm nghiệp do UBND xã Ea Bung quản lý. Tuy nhiên, khu vực này đã bị người dân xâm chiếm canh tác từ nhiều năm nay để trồng cao su, lúa, dưa hấu…

Nhưng theo phản ánh của nhiều người dân tại khu vực này, thời gian gần đây có một số nhóm thường xuyên đi tranh chấp đất mà người dân đang canh tác.

Theo ông Phan Thanh Pha, Bí thư Đảng ủy xã Ea Bung (huyện Ea Súp), việc tranh chấp đất liên tiếp xảy ra những tháng gần đây giữa người dân và một số nhóm ở địa phương khác.

Khu vực đất nơi xảy ra hỗn chiến của hơn 50 người vì giành đất.

Trước đó, sáng 16/12 một nhóm người đưa xe máy cày vào khu vực đất ở khu 263 xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, để cày đất.

Lúc này, một nhóm người đến phản đối và cho rằng đất này mình đã canh tác từ nhiều năm qua nên 2 bên xảy ra xô xát. Vụ hỗn chiến khiến anh Phạm Thế Văn (26 tuổi, ngụ thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) tử vong tại chỗ; ít nhất 6 người khác bị thương nặng.

Theo ông Bùi Đức Hạnh, Chủ tịch xã Ea Bung, người dân tại xã lấn chiếm, canh tác đất tại tiểu khu 263 thì bị nhóm 8 người mang hung khí đến tranh chấp. Khi hai nhóm gặp nhau thì xảy ra ẩu đả khiến nhóm thanh niên đi cướp đất bị chém tử vong, trọng thương nhiều người.

Chủ tịch xã nói thêm, mâu thuẫn đất tại khu vực trên xảy ra nhiều năm nay. “Người dân tại địa phương không chấp nhận việc bị giành đất nên đã tổ chức vây đánh dẫn đến sự việc đau lòng như trên”, ông Hạnh nói.

Bình luận

Thêm Bình luận